Tưng bừng lễ hội bánh chưng của học sinh trước thềm năm mới

GD&TĐ – Trước thềm năm mới 2023, học sinh Trường TH Tiền Phong và Trường THCS Sài Đồng đã được trải nghiệm gói bánh chưng, tham gia các trò chơi dân gian.

Tại Trường THCS Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội), chiều ngày 16/01 vừa qua, chương trình “Vui hội bánh chưng” chào mừng xuân mới 2023 đã được diễn ra. Chương trình này được Trường THCS Sài Đồng phối hợp với các bậc phụ huynh học sinh và thương hiệu Goldkids Việt Nam tổ chức.

Đây là hoạt động rất thiết thực của nhà trường khi Tết đến, xuân về để hòa chung không khí sôi nổi của hàng triệu học sinh trên cả nước háo hức chào đón năm mới.

Chương trình được tổ chức với mục đích giúp các học sinh thêm hiểu biết và yêu mến nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam.

 

Tại Lễ hội, học sinh Trường THCS Sài Đồng được hướng dẫn gói những chiếc bánh chưng xinh xắn, với đầy đủ gạo, đỗ, thịt, lá dong theo đúng khuôn mẫu của chiếc bánh cổ truyền.

Dù các em gói chưa thật khéo, chưa thuần thục nhưng việc mỗi em được tự tay gói cho mình một chiếc bánh chưng chắc chắn sẽ tạo nên những kỷ niệm khó quên.

Học sinh bắt đầu gói bánh chưng.

Dưới sự hướng dẫn của thầy cô và cha mẹ, các em tự tay xếp lá dong, đong gạo, đỗ và thịt để gói bánh. Bánh chưng được gói bằng những đôi bàn tay nhỏ bé, tuy còn nhiều bỡ ngỡ, vụng về nhưng đối với các thầy cô và cha mẹ các em, đó là những sản phẩm đẹp nhất, hoàn hảo nhất bởi chứa đựng tình cảm yêu thương, trân quý mà các em dành cho nhà trường và gia đình.

Sau nội dung gói bánh chưng, các em học sinh còn được tham gia vào những trò chơi ngày Tết.

 

Học sinh mặc áo dài rực rỡ, thi viết thư pháp.

 

Trò chơi rung chuông vàng được học sinh các lớp hưởng ứng nhiệt tình.

Em Nguyễn Ngọc Minh Châu – học sinh lớp 9A9, Trường THCS Sài Đồng cho biết, đến với lễ hội gói bánh chưng, em cảm thấy rất là vui và háo hức.

“Đầu tiên, khi chúng em gói bánh chưng thì được các anh chị hướng dẫn từng bước là phải đặt lá vào như thế nào, xong rồi đong gạo, đỗ và thịt ra sao. Trước đây, em chưa từng được gói bánh chưng bao giờ, em chỉ được xem mẹ và bà gói. Lần sau, em mong muốn được tham gia những hoạt động trải nghiệm ngoài trời như thế này nhiều hơn nữa”, Minh Châu nói.

 

Chương trình “Vui hội bánh chưng” tại Trường THCS Sài Đồng đã diễn ra thành công tốt đẹp với nhiều thông điệp mang ý nghĩa nhân văn, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng toàn thể giáo viên, phụ huynh và học sinh nhà trường.

Thông qua những trải nghiệm thú vị, bổ ích và ý nghĩa, lễ hội đã góp phần kết nối tình yêu thương, giáo dục các em biết trân trọng, giữ gìn, phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống, giá trị nhân văn của dân tộc và trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Lễ hội này sẽ được nhà trường duy trì và mở rộng để các em học sinh được tham gia vui chơi, trải nghiệm và học tập mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Cách trường THCS Sài Đồng gần 8km, tại Trường Tiểu học Tiền Phong, học sinh của nhà trường cũng được trải nghiệm chương trình “Vui hội bánh chưng” năm 2023.

Học sinh Trường Tiểu học Tiền Phong rạng ngời trong chương trình “Vui hội bánh chưng”.

Phát biểu tại Lễ hội, đại diện nhà trường cho biết, thông điệp mà nhà trường muốn truyền tải thông qua chương trình là “Bánh chưng xanh – Tết an lành”.

Từ sáng sớm, các con đã được bố mẹ đưa đến trường, được mặc những bộ áo dài cách tân với niềm vui phấn khởi, Tết đã về. Các con được tham gia rất nhiều các hoạt động, vui nhất là phần tìm hiểu cách gói bánh chưng. Các con được hướng dẫn gói rất tỉ mỉ. Mỗi lớp được ngồi thành 2 dãy, hướng vào nhau để cùng tự tay gói những chiếc bánh nhỏ xinh, ghi tên của mình và lớp mình vào.

Các em diện áo dài, sắp xếp lá dong, chuẩn bị gói bánh.

Sau đó, các anh chị hướng dẫn viên sẽ luộc để cuối buổi các con mang chiếc bánh của mình về nhà. Ngoài ra, còn có các hoạt động khác như thi giã bánh dày, thi viết thư pháp và rung chuông vàng. Học sinh rất háo hức và tham gia thi rất nhiệt tình. Ngoài các phần thi còn có các hoạt động vui chơi như chơi nhà phao và rất nhiều trò chơi khác.

Học sinh Lê Đào Ngọc Ánh – lớp 5A4, Trường Tiểu học Tiền Phong chia sẻ: “Con thấy trải nghiệm này rất thú vị vì con được biết về cách gói bánh chưng. Đây là lần đầu tiên con được tự tay gói bánh chưng. Khi về nhà nghỉ Tết, con sẽ giúp bố mẹ rửa lá dong, chuẩn bị những cái lạt và gói bánh giúp bố mẹ”, Ngọc Ánh nói.

Các em học sinh chụp ảnh lưu niệm tại Lễ hội.

Lê Thanh Xuân – Giám đốc Goldkids Việt Nam bày tỏ mong muốn thông qua hoạt động trên, các bạn học sinh sẽ xây dựng tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhau, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm khi cùng nhau gói bánh chưng, giã bánh giày.

Các bạn học sinh được trải nghiệm không khí Tết xưa trên sân trường qua các trò chơi dân gian, phát huy tinh thần hiếu học qua hoạt động xin chữ và thi viết thư pháp… Đặc biệt ấn tượng với mọi người là việc các bạn học sinh Trường Tiểu học Tiền Phong rất hiếu học và rất văn minh khi xếp hàng dài để xin chữ đầu xuân.

“Nhìn ánh mắt, nụ cười của các bạn rạng ngời niềm vui khi tham gia các hoạt động, trân trọng truyền thống văn hóa Việt Nam ta, các thầy cô giáo trong nhà trường, các bậc phụ huynh và đơn vị phối hợp tổ chức cảm thấy thật sự hạnh phúc”, và Lê Thanh Xuân chia sẻ.

— Nguồn Giáo dục thời đại–

 

Bạn đã sẵn sàng khám phá?

Đăng ký ngay để nhận được nhiều ưu đãi. 

Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay